22 năm sau khi vào vai Thi bộ phim Những người sống bên tôi, diễn viên Quốc Tuấn có những bước tiến dài trong sự nghiệp diễn xuất và trở thành những diễn viên gạo cội trong làng điện ảnh Việt.

Trò chuyện cùng anh bên tách cà phê, cảm nhận rõ với Những người sống bên tôi, Quốc Tuấn vẫn giữ cảm xúc trẻ trung của một thời dù anh bước sang tuổi ngoài 50.

vai-thi-dien-anh-viet-nam

Những người sống bên tôi là bộ phim truyền hình 10 tập của đạo diễn Tất Bình sản xuất năm 1993, kể về cuộc đời của nhân vật Thi. Khi ấy đại diện cho một tầng lớp thanh niên thời đó: xuất thân từ nghèo khó, lớn lên đi bộ đội, rồi phấn đấu, vượt gian khổ để thành công. Nhưng đến khi thành đạt, gia đình lại có những xích mích trong cuộc sống đời thường, bởi con người thay đổi, bởi chuyện cơm áo gạo tiền. Bộ phim được nhận giải Phim truyền hình được yêu thích nhất, giải diễn viên nam nữ xuất sắc nhất giành cho Quốc Tuấn và Lan Hương trong cuộc bình chọn phim truyền hình năm 1995-1996 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức trước những bộ phim nhựa của dòng phim thị trường miền Nam đang thịnh hành vào thời kỳ đó.

Đối với Quốc Tuấn, kể từ sau vai Thi, anh nhận được nhiều sự yêu mến của người hâm mộ. Anh kể rằng: ngày đó, phương tiện internet chưa phát triển. Người hâm mộ thường gửi thư tay để bày tỏ lòng yêu mếm và ngưỡng mộ đối với diễn viên mình yêu thích kèm theo mong muốn được xin tấm ảnh và chữ ký làm kỷ niệm. Có ngày anh nhận 200-300 bức thư của người hâm mộ. Đó là kỷ niệm khó phai và là động lực để anh cố gắng hơn.

Quốc tuấn còn ghi dấu ấn với người xem truyền hình ở nhiều bộ phim truyền hình khác như: Người thừa của dòng họ, Cuốn sổ ghi đời, Cô bé bên hồ, 12A và 4H, Chuyện tình người lính, Luật đời… hay các phim truyện nhựa với những vai diễn để lại ấn tượng không kém: Nơi núi rừng yên ả, Ai chết cho người đẹp, Vầng trăng lửa, Lời thì thầm của chiến tranh, Hà Nội mùa đông năm 46, Điện Biên Phủ trên không, Đường thư… Những vai diễn đó đã đưa anh lên hàng “sao” trong giới diễn viên truyền hình miền Bắc.

Thật là thiếu sót nhắc đến Quốc Tuấn mà quên đi vai trưởng thôn Kiên trong bộ phim truyền hình Người thổi tù và hàng tổng của đạo diễn Phi Tiến Sơn. Là người con của đất Hà Nội lịch lãm, ấy vậy mà Quốc Tuấn hóa thân thành anh nông dân chính hiệu, đặc sệt trong vai trò trưởng thôn tốt bụng, vui vẻ nhưng cũng không kém phần láu cá, lém lỉnh.

Hay như ai từng xem 12A và 4H của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đều thấy Quốc Tuấn thể hiện hình ảnh người thầy giáo lịch lãm và chững chạc. Gặp vai nào, tính cách nhân vật ra sao, anh đều thể hiện tốt và để lại dấu ấn riêng. Vì thế, người xem luôn nhớ đến diễn viên Quốc Tuấn với anh trưởng thôn, anh bộ đội và người thầy giáo không lẫn vào ai được. Sau gần 10 năm vắng bóng trên màn ảnh, giờ đây anh trở lại với nghệ thuật trên cương vị đạo diễn.

Theo Quốc Tuấn, từ một diễn viên trở thành một đạo diễn, anh gặp rất nhiều thử thách, khó khăn và rất cần chuẩn bị kỹ. Quốc Tuấn cho rằng: nghiệp diễn viên giúp anh có nhiều trải nghiệm, bản lĩnh, một tư duy chắc chắn khi bước sang vai trò đạo diễn.

Nói về nghề đạo diễn, anh thổ lộ: Tôi gặp không ít khó khăn khi bắt đầu lấn sân sang làm đạo diễn. Bởi trên thực tế hiện chúng ta thiếu những kịch bản hay. Nên tôi tự viết kịch bản và đạo diễn.

Quốc Tuấn bật mí: từ diễn viên trở thành đạo diễn là một bước tiến dài. Anh tốt nghiệp khoa đạo diễn với xếp hạng xuất sắc sau 4 năm theo học tại Trường đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Sau đó, bộ phim truyền hình đầu tay do anh ấp ủ viết kịch bản sau 5 năm và làm đạo diễn mang tên Trái tim kiêu hãnh dài 45 tập phát sóng trên VTV được đánh giá cao và phản hồi tốt từ người xem truyền hình.

Anh cho biết, sau bộ phim truyền hình dài tập đầu tay trên, anh đang nung nấu một kịch bản phim nhựa với tựa đề Con cầu tự. Đây là bộ phim anh muốn giành tặng con trai thân yêu của mình. Anh chắc chắn, bộ phim này sẽ không làm người xem thất vọng.

Nguồn:baohaiphong.com.vn