Còn nhớ cách đây gần chục năm, bộ phim truyền hình “ Nước mắt của biển ”do Xưởng phim truyền hình Hải Phòng sản xuất đã được chiếu rộng rãi trên màn ảnh nhỏ cả nước, gây ấn tượng mạnh với công chúng.
Tiềm lực dồi dào
canh-phim-trong-nuoc-mat-cua-bien
Một cảnh chuẩn bị cho phim Nước mắt của biển

“Nước mắt của biển” không chỉ được biết đến với dàn diễn viên Hải Phòng “xịn” mà còn bởi bối cảnh trong phim đậm chất biển, đẹp hiếm thấy so với nhiều bộ phim truyền hình Việt Nam khác. Bộ phim được chiếu đi chiếu lại trên sóng truyền hình trung ương nhiều lần và được xem như một thành công của những người làm phim điện ảnh, truyền hình Hải Phòng thời gian đó.

Nhưng bẵng đi mấy năm, không có một bộ phim truyền hình nào gây được tiếng vang lớn như “Nước mắt của biển”. Ý tưởng xây dựng các bộ phim về Hải Phòng được các nghệ sĩ nung nấu, thậm chí đã xây dựng thành đề cương kịch bản, song tất cả vẫn chỉ nằm… trên giấy.

Ông Nguyễn Long Khánh, Chi hội trưởng Chi hội điện ảnh Việt Nam tại Hải Phòng cho biết, về tiềm lực, Chi hội Hải Phòng cũng không hề “kém cạnh” so với nhiều chi hội khác của cả nước. Hiện Chi hội có 24 hội viên, trong số đó có nhiều người hoạt động chuyên môn đều đặn như đội ngũ các nhà biên kịch Nguyễn Long Khánh, Đình Kính với sức viết dồi dào, thường xuyên có những kịch bản hay được dựng thành phim chiếu trên Đài truyền hình trung ương như: “Cổ vật”, “Cầu Trầm”, “Cỏ lông chông”, “Chủ tịch tỉnh”…

Các diễn viên thuộc chi hội như Viết Liên, Văn Báu, Viết Vinh, Minh Nguyệt… tham gia nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh của cả nước, từ những bộ phim truyền hình dài tập như “Chạy án”, “Cổ vật”… đến những phim điện ảnh lớn như “Khát vọng Thăng Long”. Điều đó có thể khẳng định, đội ngũ diễn viên của thành phố Cảng có thể đảm đương được tất cả những thể loại vai diễn khác nhau. Đó là chưa kể, Hải Phòng còn có một đội ngũ đạo diễn, diễn viên dù tuổi đã cao nhưng vẫn say nghề, vẫn nhiệt tình cống hiến như bác Khắc Hiển, Bùi Viên…

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện những bộ phim về thành phố cảng, nghệ sĩ Viết Liên cho rằng, có một điều khiến anh luôn trăn trở, đó là việc các nghệ sĩ Hải Phòng như anh đã tham gia rất nhiều dự án điện ảnh lớn, nhiều bộ phim truyền hình dài tập của cả nước, song ít có cơ hội đóng góp vai diễn cho những bộ phim về thành phố quê hương. “Nếu được viết những kịch bản phim về thành phố, được làm phim cho khán giả thành phố, tôi tin rằng các nghệ sĩ Hải Phòng sẽ có những tác phẩm giá trị, có ý nghĩa mà nhiều năm sau, lớp thế hệ sau sẽ còn nhớ mãi…”.

Trong khi đó, một số nghệ sĩ khác thì băn khoăn cho rằng, có rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh của thành phố Hải Phòng đã được làm rất thành công, như: “Sóng ở đáy sông”, “Ngôi biệt thự màu tro lạnh”… Nhiều đạo diễn chọn Hải Phòng làm “trường quay” vì thành phố còn lưu giữ được những dấu ấn kiến trúc xưa, cảnh quan biển đảo đặc trưng mà ít nơi nào có được. Vậy thì không có lý do gì, những bộ phim về Hải Phòng lại không thể thực hiện được.

Ấp ủ nhiều dự án phim

Chuyển cho tôi đề cương kịch bản phim truyện “Huyền thoại tình sử bà Đế” được viết tháng 8-2010, ông Nguyễn Long Khánh cho biết, đây là kịch bản phim ông đã ấp ủ từ lâu. Nếu được xây dựng thành công, chắc chắn đây sẽ là một tác phẩm được công chúng Hải Phòng đón nhận bởi không chỉ tái hiện mối tình xót xa của người con gái miền biển, bộ phim còn giới thiệu về truyền thống lịch sử, những trò chơi dân gian, danh lam thắng cảnh của Đồ Sơn… 

Ngoài ra, còn một số dự án phim khác cũng được Chi hội điện ảnh Hải Phòng xây dựng từ lâu, đó là “Một thời vệ quốc”, “Sóng gầm”, “Mạc Đăng Dung”… Đây là những bộ phim tái hiện lịch sử của thành phố. Theo các nhà làm phim, những tác phẩm này sẽ có ý nghĩa thiết thực trong việc quảng bá hình ảnh của thành phố, giáo dục thế hệ trẻ và trên hết, mỗi tác phẩm điện ảnh, truyền hình sẽ giống như một “kho” lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử… của thành phố.
Với ý tưởng đã được các nhà biên kịch xây dựng và dàn diễn viên giàu tiềm lực kể trên, rõ ràng, điện ảnh Hải Phòng hoàn toàn có thể đảm đương những tác phẩm lớn xứng tầm cho thành phố. Vấn đề mà các nhà làm phim đang mong chờ hiện nay là những phương tiện kỹ thuật đảm bảo để thực hiện những bộ phim đó và sự quan tâm, ủng hộ từ phía thành phố và toàn xã hội.

nguồn:VÂN ANH(anhp.vn/)