Cuộc thi vô địch tiếng Anh lần thứ II – Hải Phòng 2015 đã khép lại, ngôi vị vô địch cũng được trao cho người xứng đáng nhất nhưng dư âm về một sân chơi chuyên nghiệp, bổ ích vẫn còn đọng lại. Không chỉ là sân chơi giao lưu, học hỏi, đó còn là cơ hội để nhiều bạn trẻ yêu thích tiếng Anh khẳng định tài năng của mình, đóng góp nhiều ý tưởng hay về phát triển kinh tế Cảng biển trong thời kỳ hội nhập quốc tế…

san-choi-cho-sinh-vien

Chuyên nghiệp, mới mẻ

Với chủ đề chính “Hải Phòng hướng ra biển lớn”, cuộc thi Vô địch tiếng Anh năm nay có nhiều điểm đổi mới, nội dung chọn lọc, khơi dậy sự tìm tòi, sáng tạo của thí sinh, do đó thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia, đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê. Trong lần tổ chức này, cuộc thi đã thu hút gần 1.500 người tham gia ở các vòng thi, tăng gần 200 người so với cuộc thi lần thứ I – năm 2014. Qua 2 vòng thi sơ khảo, Ban giám khảo đã tìm ra được 5 thí sinh xuất sắc tham dự Vòng chung khảo.

Tại vòng thi này, các thí sinh đã chinh phục Ban giám khảo và khán giả bằng kĩ năng hùng biện tiếng Anh khá tốt với vốn kiến thức rộng về Hải Phòng, nhất là về lĩnh vực cảng biển trong quá trình hội nhập. Các chủ đề hùng biện chủ yếu xoay quanh vấn đề phát triển kinh tế biển bền vững như: Cảng Hải Phòng trong quá trình hội nhập; văn hóa trong sự phát triển kinh tế biển; thành phố Cảng xanh: Tầm nhìn chung – Hành động riêng… Với bài dự thi xuất sắc về chủ đề “Giải pháp để Cảng Hải Phòng phát triển bền vững”, thí sinh Dương Hoàng Long (Sở Kế hoạch và đầu tư) đã xứng đáng giành chức vô địch và nhận giải thưởng là một chuyến du lịch nước Anh trị giá 50 triệu đồng.

Qua các vòng thi và phần thi của những thí sinh tham dự vòng chung khảo năm nay cho thấy, chất lượng thí sinh dự thi cao hơn lần tổ chức trước. Thí sinh tham gia phần thi tự luận và kỹ năng nghe nói tương đối tự tin và hiểu biết. Mỗi thí sinh với những thế mạnh riêng đã mang đến vòng thi chung khảo của cuộc thi năm nay phần tranh tài gay cấn, hấp dẫn.

Trong bài luận của mình, các thí sính đã có những ý kiến đóng góp hữu ích dưới góc nhìn một thành phố Cảng năng động đang vươn mình ra biển lớn hội nhập quốc tế. Xuyên suốt thời gian diễn ra cuộc thi, 20 thí sinh xuất sắc nhất còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, từ thiện xã hội sôi nổi, ý nghĩa: trao quà cho trẻ em Làng trẻ Hoa Phượng; giao lưu, tìm hiểu kiến thức về kinh tế biển với các nhà khoa học tại Viện Tài nguyên Môi trường biển, qua đó giúp thí sinh “bật” ra nhiều ý tưởng sáng tạo mới mẻ để xây dựng một thành phố Cảng xanh – văn minh – hiện đại.

Giải thích về chủ đề cuộc thi năm nay, anh Nguyễn Hoàng Minh – Phó bí thư Thành đoàn Hải Phòng, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Chọn chủ đề “Hải Phòng hướng ra biển lớn” là mong muốn thông qua cầu nối ngôn ngữ để người dân Hải Phòng có điều kiện hội nhập với những nền văn minh tiến bộ, giúp ích cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Cuộc thi này cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập, nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho mọi đối tượng nhân dân, góp phần tạo ra môi trường cho những người yêu thích tiếng Anh trao đổi kinh nghiệm, phát triển kỹ năng.

Nơi tài năng tỏa sáng

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong số 5 ứng viên xuất sắc nhất, Nguyễn Thùy Anh – học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Trần Phú để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với khán giả bằng phong cách hùng biện tự tin, đĩnh đạc. Trao đổi với Thùy Anh sau cuộc thi, em cho biết: “Để hoàn thành bài luận của mình về chủ đề Thành phố Cảng xanh, em đã tự tìm hiểu, tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin trên mạng.

san-choi-tieng-anh

Trong quá trình viết bài, em thường xuyên tham khảo sự gợi ý, giúp đỡ của cô giáo dạy Tiếng Anh và bạn bè, hỏi các bạn những thông tin mà em không biết, những từ tiếng Anh chuyên ngành. Bài dự thi không chỉ là công sức của em, đó còn là sự đóng góp của tập thể”. Giải Á quân 1 và giải phụ: Thí sinh có clip giới thiệu ấn tượng nhất là minh chứng rõ nét cho khả năng học hỏi và ham hiểu biết của cô nữ sinh nhỏ tuổi đầy tài năng này.

“Hiện nay, ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng, là công cụ hội nhập với thế giới, vươn lên tầm cao mới. Cuộc thi này chính là động lực để mọi người học tiếng Anh, thể hiện khả năng của mình. Khi tham dự cuộc thi, em có cơ hội học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ những anh chị lớn tuổi, được giao lưu kết bạn, biết thêm kiến thức về Hải Phòng. Tuy nhiên, những cuộc thi sau nên tách ra, phù hợp với nhiều lứa tuổi, trình độ để có thể đánh giá đúng, chuẩn khả năng của thí sinh” – Thùy Anh chia sẻ thêm.                 

Anh Trần Quang Hòa (Sở Ngoại vụ) – Á quân 2 chia sẻ cảm nhận về cuộc thi: Theo mình, đây là cuộc thi chuyên nghiệp nhất về ngoại ngữ do thành phố tổ chức. Các thí sinh tham gia có vốn kiến thức rộng, nói tiếng Anh rất khá, phong thái đĩnh đạc, tự tin. Đến với cuộc thi này, mình hi vọng mình cũng như các bạn trẻ khác có cơ hội rèn luyện thêm kĩ năng sử dụng tiếng Anh để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho một thời kì hội nhập mới của thành phố. 

Cuộc thi Vô địch tiếng Anh lần thứ II – Hải Phòng 2015 thực sự là sân chơi bổ ích và là nơi giao lưu, nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh cho những người yêu thích ngoại ngữ này; tạo điều kiện thúc đẩy phong trào học tiếng Anh trên địa bàn thành phố, góp phần đưa Hải Phòng phát triển mạnh trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa.

Nguồn:anhp.vn