Rươi là một loài có nhiều ở Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình… Rươi ở sâu trong lòng đất và cứ đến tháng 9 âm lịch và tháng 10 âm lịch, khi nước lên ngập đồng, ngập bãi thì đua nhau chui lên (người ta gọi là nứt lỗ rươi). Con rươi rất dài, khi chui lên đứt đến đâu thì nó mọc đầu và trở thành con đến đấy…
bat-ruoi

Có những cụ già ở các địa phương sống gần hết cả đời người, đã chứng kiến không biết bao nhiêu lần rươi nổi, nhưng cũng không biết rươi sinh sản như thế nào, khi nào, sống ở đâu và ăn thức ăn gì. Cũng chưa có một nghiên cứu khoa học nào giải thích về loại sinh vật này. Chỉ biết vào những tháng mùa đông, rươi lại nổi lên mặt nước khoảng 1-2 giờ đồng hồ, rồi lại biến mất. Rươi nổi và bơi trên mặt nước, có khi dày đặc đỏ cả mặt nước.

cha-ruoi

Rươi chỉ nổi ở những cánh đồng vùng  nước lợ, có con thuỷ triều lên xuống của các con sông chảy qua các con hói, lạch vào đồng. Vào trong cánh đồng, nó cũng chỉ có ở những vùng biển, thửa ruộng gần con nước lên xuống. Những nhà có ruộng vùng này, họ đắp bờ ruộng cao lên quá mặt nước và tháo cho nước chảy qua một chỗ, đồng thời dùng lưới nhỏ hứng rươi. Ở những vùng đất chung thì mọi người cùng nhau dùng vợt để vớt.

mua-ruoi-tien-lang-hai-phongNiềm vui được mùa

Rươi ăn rất ngon, nhiều đạm. Kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng khi ăn rươi đầu mùa sẽ chữa hết bệnh đau lưng ở người già. Tùy theo loại mà có giá từ 400k đến 600k/1kg rươi.

mua-ruoi-o-hai-phong

Rươi hiện nay chủ yếu được các thương lái thu mua và xuất khẩu sang Trung Quốc. Nếu được mùa các chủ vùng có thể thu về hàng trăm triệu đồng một vụ rươi.

gia-ruoi

Rươi đầu mùa có giá khoảng 450.000 đồng một kg

Cách vận chuyển rươi cũng khá đơn giản, thường chỉ được đong vào các khay xốp, xếp chồng lên nhau. Mặc dù sống trong môi trường khá ít nước nhưng rươi có thể sống 3-4 ngày. Nếu có bảo quản lạnh, chúng có thể sống cả tuần…

Càng ngày rươi càng ít dần đi. Nhưng theo kinh nghiệm của người dân Tiên Lãng, Vĩnh Bảo thì những thửa ruộng nào phun nhiều thuốc cỏ, thuốc trừ sâu thì năm sau ở thửa ruộng đó, rươi sẽ nổi ít hơn.

Trí Nguyễn – Thanh Tâm(anhp.vn)