Món Patê béo ngậy, thơm phức ăn kèm bánh mỳ que bé bé, xinh xinh là món quà vặt khó quên đối với người xa xứ như tôi! Trời se lạnh, có món bánh nóng hổi mới ra lò ăn kèm tương ớt (Ng Hải phòng gọi là “chí chương”) rất thú vị! Món Patê này cũng có thể ăn kèm xôi trắng, hoặc cơm cũng rất ngon!

Nguyên Liệu

400 g thịt vai lợn đầu rồng( loại vai ngon nhất)
300 g gan khoảng 9k là đủ
200 ml sữa tươi ko đường
200 g bì lợn
250 g mỡ phần
1 thìa phở rượu trắng( mình dùng Sake)
10 củ hành khô
1/2 củ hành tây nhỏ
1 củ tỏi
Hạt tiêu vừa đủ
1 thìa phở dầu hào
1 thìa phở nước mắm
  Bột canh vừa đủ
2 miếng pho mai con bò cười
1 cái bánh mỳ lấy ruột
Cách làm
  • Gan rửa sạch, cắt lát, đổ 100ml sữa tươi vào ngâm 15′ để khử tanh và độc. Khi chọn gan, bạn phải lưu ý một số điểm. Gan động vật khỏe có mầu đỏ sẫm hoặc mầu tím nhạt. Sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút ngón tay ra. Ngược lại, gan của gia súc bệnh thường chuyển màu thành mầu gạch non, mầu vàng hay mầu bạc trắng. Gan vật mắc bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không được dùng loại gan này, phải hủy bỏ.
  • Ruột bánh mỳ xứ nhỏ, tưới với 100ml sữa tươi cho mềm . 
  • Bì làm sạch, luộc chín mềm. Vớt gan ra rửa sạch. Bì luộc xong cũng rửa sạch.
  • Mỡ phần lấy ra 50g thái hạt lựu rồi luộc sơ. 200g còn lại thái miếng to lót vào đáy bát để hấp.
  • Thái nhỏ bì cho vào xay trước, sau đó cho thịt, gan, pho mai và bánh mỳ vào xay nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp. Cho hành, tỏi, hành tây băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho hỗn hợp thịt, gan vào đảo chín. Nêm gia vị cho vừa ăn. Bắc xuống bếp. Rắc hạt tiêu( có thể cho hạt tiêu lúc này nhưng khi ăn cho sẽ an toàn hơn). Cho rượu vào cho thơm & để khử tanh của gan.
  • Đổ cả hỗn hợp vào máy xay lần nữa cho mịn hẳn.
  • Cho mỡ phần vào trộn đều. Sau đó đổ vào bát to, lót mỡ phần xuống đáy để khi úp tạo hình đẹp, ăn beo béo! 
  • Đổ nước vào nồi hấp cách thủy 6-8h nếu là nồi hấp thường. Mình dùng nồi áp suất điện hấp 2h. Đổ nước bên dưới, cho bát hấp lên.
  • Patê đã chín! Úp ra đĩa!

nguồn:cookpad.com