Ngày 16-11, tại huyện Vĩnh Bảo, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện Văn học thuộc Viện hàn lâm khoa học – xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Di sản văn học Nguyễn Bỉnh Khiêm – tư tưởng và khuynh hướng thẩm mỹ”.

nguyen-binh-khiem-vinh-bao

Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chủ trì hội nghị. Dự hội thảo có các đồng chí PGS-TS Phạm Văn Đức – Phó chủ tịch Viện hàn lâm khoa học – xã hội Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học thuộc Viện hàn lâm khoa học – xã hội Việt Nam, cùng đông đảo các sở, ban, ngành và các học giả, nhà khoa học nghiên cứu về Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 430 năm ngày mất của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm và đón nhận Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt do nhà nước trao tặng.   

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam tự hào cho biết, Hải Phòng không chỉ được biết đến với những tên gọi thân quen như thành phố Cảng, thành phố hoa phượng đỏ, thành phố công nghiệp, mà nơi đây còn nổi tiếng là mảnh đất “Địa linh – nhân kiệt”, giàu truyền thống hiếu học. Trên mảnh đất này, hầu như thời kỳ nào cũng sản sinh ra những bậc anh hùng hào kiệt, danh nhân, chí sỹ lớn của đất nước. Riêng về khoa bảng, dưới thời quân chủ, Hải Phòng có hơn 100 vị đại khoa Hán học, trong đó có 3 trạng nguyên, tiêu biểu nhất là Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông và song nguyên hoàng giáp Lê Khắc Cẩn là 2 trong số tác gia Hán Nôm tiêu biểu nhất của Hải Phòng.

Tại hội thảo, 31 công trình nghiên cứu mới nhất của các học giả, nhà nghiên cứu đã tập trung trao đổi để làm rõ thêm 5 nhóm nội dung về thân thế và sự nghiệp của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm như: các kiến giải về cách thức xuất – xử của Nguyễn Bỉnh Khiêm trước những biến động của thời đại; vấn đề văn học sáng tác Nguyễn Bỉnh Khiêm; quan niệm sáng tác, nội dung và khuynh hướng thẩm mỹ trong thơ ca Nguyễn Bỉnh Khiêm từ tầm nhìn hiện đại; cảm thức thế sự trong thơ Nôm Nguyễn Bỉnh Khiêm; Nguyễn Bỉnh Khiêm với quê hương Hải Phòng.

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn, Viện Văn học – Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho rằng: “…Đề cao lý tưởng nho giáo, Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn nhấn mạnh cương thường đạo lý, hướng về các giá trị tinh thần khuôn mẫu, những vua sáng tôi hiền, những nghĩa tình bạn bè, thôn xóm và trên hết là trách nhiệm của kẻ sĩ trong cõi đời. Sống giữa thời loạn lạc, Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ gắn với vương triều mà còn bày tỏ ý nguyện dựng xây đất nước thanh bình, chúng dân no đủ: Giúp vua phò nước dấn gian nguy/ Gắng gỏi xông pha há quản gì…”.

Đối với đóng góp của Nguyễn Bỉnh Khiêm với Hải Phòng, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Quyn trong tham luận có nêu rõ: Vĩnh Bảo là vùng đất hiếu học. Trong tổng số 86 nhà đại hoa ở Hải Phòng thời phong kiến, huyện Vĩnh Bảo có 24 vị, tiêu biểu là Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cho đến nay, vai trò, vị trí và tầm ảnh hưởng của Nguyễn Bỉnh Khiêm với đời sống xã hội nói chung, di sản văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm đã ăn sâu trong tiềm thức, đặc biệt là về sự học đã góp phần hun đúc, duy trì và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Vĩnh Bảo…

Hội thảo “Di sản văn học Nguyễn Bỉnh Khiêm – tư tưởng và khuynh hướng thẩm mỹ” là hội thảo khoa học thứ 3 về Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trước đó, nhân kỷ niệm 400 năm mất (năm 1985) và 500 năm sinh (1991) của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng diễn ra hội thảo để tìm hiểu, nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp của tác giả đặc biệt này. 

nguồn:TRUNG KIÊN(anhp.vn)