Hải Phòng nổi tiếng là thành phố có nền ẩm thực phong phú, đa dạng, mùa nào thức nấy. Đặc biệt vào mùa lạnh, khi gió đông về, người dân thành phố càng có nhiều cơ hội để thưởng thức và khám phá những đặc sản thơm ngon, độc đáo…

dia-chi-sui-din-ngon-o-hai-phong

Sủi dìn – đặc sản Hải Phòng những ngày se lạnh.

Sủi dìn

Một trong những món ăn nổi tiếng của ấm thực Hải Phòng khi bước vào mùa lạnh không thể không nhắc tới Sủi dìn (hay còn gọi là bánh trôi tàu). Đây là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng, cũng là món quà vặt đường phố mà người dân địa phương vô cùng yêu thích. Những ngày trời se lạnh, thực khách dễ dàng tìm thấy nhiều quán nhỏ bán sủi dìn ở khắp thành phố, đặc biệt là trên các phố Lãn Ông, Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Hồ Sen…

Những viên sủi dìn mềm dai, dẻo thơm, lớp vỏ mỏng tang, hòa quyện với vị béo, bùi của nhân vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng ngọt thanh…khiến thực khách muốn thưởng thức mãi không thôi. Đặc biệt nước dùng làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng, thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt, Nhâm nhi, xì xụp bát sủi dìn bốc khói ngày đông, dường như bao giá lạnh, mệt mỏi cũng tan biến…

sui-din-ngon-hai-phong

Vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm ngát của vừng đen, lạc, dừa..

sui-din-hai-phong

Chỉ với 7.000-10.000 đồng, thực khách đã có thể thưởng thức 1 bát sủi dìn ngon tuyệt ngày đông. (Ảnh: Titan)


Chè vừng

che-vung-den-o-hai-phong
Chè vừng đen sóng sánh, đậm đà, bổ cho sức khỏe.

Bên cạnh sủi dìn, chè vừng cũng là món quà vặt được yêu thích ngày lạnh ở thành phố Cảng. Chè vừng đen thơm thơm vị vừng, ngọt nhẹ, thoảng mùi lá dứa vô cùng quyến rũ, làm ấm bụng những thực khách dù khó tính nhất. Bát chè vừng đen phải có đặc độ sóng sánh, vừng được xay nhuyễn trước khi nấu nên vô cùng thơm ngon, đậm đà, độ ngọt cân bằng vừa phải. Thực khách có thể gọi thêm quẩy để thưởng thức cùng món chè vừng nóng hổi…

Thưởng thức chè vừng đen cùng quẩy nóng, dừa nạo…

che-me-den-ngon-o-hai-phong

Chè vừng đen bán cùng sủi dìn ở rất nhiều nơi tại Hải Phòng.

Bánh mì chảo

Là món quà vặt đường phố mới “lên ngôi” song bánh mì chảo cũng nhanh chóng được người dân đón nhận vì các tiêu chí ngon – bổ – rẻ và mới lạ. Một “chảo” bánh mì khá đầy đặn và đa dạng với trứng ốp la, pa tê, khoai tây chiên, xúc xích, lạp xưởng, rau ăn kèm… và đặc biệt là thứ nước sốt rưới trên cùng để tổng hòa hương vị. Mỗi quán có một công thức nước sốt cay, ngọt, mặn riêng, phù hợp với khẩu vị của thực khách. Bánh mì “chấm” vào nước sốt nóng hổi, ăn kèm với trứng, pa tê, xúc xích…đơn giản mà đầy hấp dẫn…

banh-my-chao-ngon-o-hai-phong

Món bánh mì chảo với những lựa chọn đa dạng và giá cả phải chăng (20.000-25.000 đồng).

banh-my-chao-o-hai-phongĐây cũng là món quà vặt “khoái khẩu” của giới trẻ những ngày đông đến.

banh-my-chao-haiphong

Nước sốt thơm ngon, đặc biệt là yếu tố quan trọng của món ăn này.
banh-my-cay-o-hai-phong

Ngoài bánh mì chảo, thực khách cũng có thể thưởng thức bánh mì cay – đặc sản nổi tiếng lâu đời của Hải Phòng.

Lòng dồi nóng

Tầm trời chiều tối, khi đến khu vực chợ An Dương hoặc ngõ Cấm, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh hàng loạt thực khách đang xì xụp thưởng thức lòng dồi nóng – món ngon được yêu thích ngày đông. Lòng dồi, dạ dày, tiết… được luộc chín kĩ, nóng hổi bốc khói, cô bán hàng nhanh tay thái gọn gàng xếp vào đĩa, rồi rưới lên lớp nước dùng pha chí chương cay xè, chua ngọt thơm phức. Cắn một miếng lòng dồi béo ngậy đẫm nước dùng cay, rồi ăn kèm rau thơm, thực khách xuýt xoa nhớ mãi về món ăn đường phố này… 

nhung-mon-an-vat-ngon-o-hai-phong

Lòng dồi béo ngậy ăn cùng nước chấm cay xè, thực khách ăn mãi không ngán…

mon-ngon-hai-phong

Món ăn này nhất định phải dùng kèm rau thơm để dậy mùi hương vị

theo:Thu Ninh(anhp.vn)