Mùa hè, hoạt động văn hóa nghệ thuật 2015 chính thức khép lại với các em thiếu nhi đất Cảng bằng các cuộc triển lãm mỹ thuật. Nhiều triển lãm tranh thiếu nhi Hải Phòng tổ chức cuối tháng 7, đầu tháng 8 mang đến cảm nhận chung về những tâm hồn thuần khiết.

Có nhiều cuộc trưng bày tranh thiếu nhi hè 2015 được tổ chức ở cơ sở, các nhà văn hóa, trung tâm văn hóa quận, huyện, nhưng hai cuộc triển lãm mang tính chuyên nghiệp do Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, Trường trung học Văn hóa nghệ thuật Hải Phòng tổ chức.

hai-phong-nhung-uoc-mo-cho-em

Đông đảo cha mẹ và các cháu thiếu nhi tới xem phòng trưng bày tranh thiếu nhi hè 2015. 

Trong ngày mở cửa triển lãm tranh thiếu nhi “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng – Mừng Hải Phòng 60 mùa hoa”, Trung tâm cũng mở cửa phòng tranh thiếu nhi toàn quốc. Cuộc thi tranh thiếu nhi toàn quốc 2015 (2 năm tổ chức 1 lần) thu hút các em từ 574 trường học, nhà văn hóa thiếu nhi với 34.250 tác phẩm tham dự. Hải Phòng và Hà Nội vẫn là hai địa phương có phong trào hoạt động mỹ thuật thiếu nhi mạnh nhất nên có nhiều em dự thi nhất và nhiều tác phẩm đoạt giải. Cuộc thi toàn quốc có 3 giải nhất, Hải Phòng đoạt 1 giải nhất. Các tác phẩm đoạt giải giới thiệu tại Hải Phòng mang lại cảm xúc tươi mới và đắm say, tự hào cho chính các em và những người yêu tranh trẻ thơ.Đã thành thông lệ, hè về, Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố tổ chức cuộc thi vẽ tranh cho học sinh toàn thành phố. Hè 2015, Trung tâm tổ chức cuộc thi vẽ tranh cho theo chủ đề hè của thành phố: “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng – Mừng Hải Phòng 60 mùa hoa”. Cả nghìn bức tranh gửi về tham dự cuộc thi.

Triển lãm mỹ thuật cuối cùng dành cho các em trong hè này là triển lãm tranh “Ước mơ của em” do Trường trung học VHNT Hải Phòng tổ chức vào những ngày đầu tháng 8. Cuộc thi tranh do ngôi trường chuyên nghiệp về VHNT này tổ chức là một trong những chương trình hành động của trường hưởng ứng chủ đề hè 2015 của thiếu nhi thành phố. “Ước mơ của em” tạo sân chơi bổ ích và giúp các em phát huy trí tưởng tượng. 35 tác phẩm đoạt giải được triển lãm gây ngạc nhiên lớn. Tác phẩm “Vũ trụ sắc màu” của Lưu Diệu Hương (lớp 4A1 Trường tiểu học Minh Khai) đoạt giải nhất có màu sắc đẹp, trí tưởng tượng phong phú và có dấu hiệu trường phái. Tác phẩm “Khám phá đại dương” của Đào Thị Hà Vy (5A6 Trường tiểu học Bạch Đằng) đoạt giải nhì cũng góp thêm sự tươi mới về trí tưởng tượng.

Các cuộc triển lãm tranh dành cho các em góp phần giáo dục thẩm mỹ cho thế hệ trẻ, phát hiện những năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng hướng các em đến giá trị chân – thiện – mỹ, hình thành nhân cách, biết trân trọng, yêu thương, sẻ chia tình cảm. Tranh của các em thể hiện cảm nhận về cuộc sống chung quanh với một tâm hồn thuần khiết cùng ước mơ nhỏ nhoi. Chính vì vậy, chấm tranh của các em không dễ với hội đồng giám khảo. Và mỗi hội đồng giám khảo lại có cách nhìn khác nhau. Ở cuộc thi của Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, các tác phẩm đoạt giải là sự chuẩn mực trong khi đó ở cuộc thi của Trường trung học VHNT, các tác phẩm đoạt giải ngây thơ theo đúng góc nhìn của các em. Ở phòng tranh “Ước mơ của em”, các em vẽ về bố đều tóc đen nhưng khi các em vẽ về mẹ với màu tóc vàng và nâu. Có em lớp 1 vẽ cảnh mẹ đưa em đến trường trên chiếc Vespa màu vàng và tóc mẹ vàng rực bay trong gió. Nhiều bức tranh của các em đoạt giải cuộc thi “Ước mơ của em” vẽ rất táo bạo, thể hiện điều mong ước hay cuộc sống đời thường chung quanh các em.

Mang tâm hồn trẻ thơ để chấm tranh của các em và trao đúng giải thưởng là món quà tinh thần đầy ý nghĩa tới các học sinh. Các em tham dự đông đảo cho thấy, bên cạnh việc học tập, trau dồi kiến thức về khoa học, xã hội, lịch sử…, bộ môn mỹ thuật cũng là cầu nối giúp các em thể hiện tình cảm của mình với bạn bè, gia đình, thầy, cô giáo, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của các em với các vấn đề của cuộc sống cũng như trong học tập.

Tổ chức nhiều cuộc thi tranh cho các em là việc làm tốt. Với “Ước mơ của em” lần đầu được tổ chức, Hiệu trưởng Trường trung học VHNT Nguyễn Hữu Diễm tâm sự: “Vẽ tranh là hình thức phát triển tư duy, sáng tạo, thẩm mỹ, tâm hồn trẻ thơ. Mong muốn của chúng tôi qua cuộc thi là các em hôm nay biết đến ngôi trường VHNT thành phố. Từ đây trường sẽ có các lớp mỹ thuật cho các em, giúp các em nâng cao tay nghề và trong tương lai sẽ có những tài năng”.

Qua các cuộc thi cũng như triển lãm tranh của thiếu nhi đất Cảng, các em không chỉ mang đến tâm hồn thuần khiết, mà còn minh chứng rằng, phong trào mỹ thuật của thiếu nhi thành phố ngày càng lớn mạnh, có sức lan tỏa, cũng như hướng đến các cuộc thi quốc tế.

Nguồn:tinhaiphong.vn