Từ sáng sớm 21/9 (9/8 âm lịch), hàng vạn du khách và người dân khắp nơi đổ về sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn chứng kiến vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2015. Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố đến dự.

le-hoi-choi-trau-do-son
Một kháp đấu hay của vòng chung kết

16 ông trâu lọt vào vòng chung kết đã cống hiến cho khán giả 15 kháp đấu hấp dẫn và gay cấn. Ông trâu số 23 của chủ trâu Hoàng Đình Du (phường Minh Đức) đã giành cúp vô địch đầy thuyết phục. Giải nhì thuộc về ông trâu số 06 của chủ trâu Lưu Đình Thắng phường Ngọc Hải; đồng giải ba gồm hai trâu: số 32 của ông Đinh Xuân Thắng (phường Vạn Hương) và trâu số 27 của ông Phạm Văn Minh (phường Hợp Đức). Đây là năm thứ hai liên tiếp phường Minh Đức có trâu vô địch.

chu-trau-danh-chien-thang-2015
Chủ trâu vô địch ăn mừng chiến thắng

Giới thiệu về lễ hội, ông Hoàng Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết: Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được gìn giữ lâu đời, sau 26 năm khôi phục và phát triển, đến nay lễ hội đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trở thành ngày hội lớn của quận Đồ Sơn nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Qua mỗi năm, chất lượng tổ chức lễ hội đều được quận chú trọng nâng cao, từ đó giúp Đồ Sơn quảng bá các sản phẩm du lịch, cảnh quan đến với du khách trong nước và quốc tế.

Theo đánh giá của nhiều khán giả, Vòng chung kết lễ hội chọi trâu năm nay có nhiều kháp đấu ấn tượng, mãn nhãn người xem. Năm nay đã ngoài 95 tuổi nhưng cụ Phùng Hữu Phàn (phường Hợp Đức) vẫn nhiệt tình đội áo mưa đến xem, cổ vũ đội nhà. Cụ chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi đã được xem chọi trâu và yêu thích lễ hội cho đến tận ngày nay. Tuy lúc đầu trời có mưa nhưng nhìn chung thời tiết đẹp, dễ chịu tạo cho các kháp đấu sự hấp dẫn, bất ngờ đến phút cuối. Đặc biệt, trận đấu của cặp trâu số 15-19 xứng đáng là kháp đấu hay nhất, lối đánh đẹp nhất”.

trao-giai-le-hoi-choi-trau-do-son-2015
Ban tổ chức trao giải cho chủ trâu số 23 đoạt cúp vô địch 

Sáng nay, 22/9 (tức 10/8 âm lịch), quận Đồ Sơn tổ chức lễ tạ thần. Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2015 đã khép lại với mong muốn một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ngư dân được mùa đi biển bội thu.

nguồn:PV(haiphong.gov.vn)